Đồ chơi là một trong những vật dụng phát triển trí tuệ

Thảo luận trong 'Bà Mẹ - Trẻ Em' bắt đầu bởi bomroitruc, 3/2/18.

 1. bomroitruc
  Offline

  bomroitruc Expired VIP

  Mách mẹ cách chọn trang thiết bị mầm non cho bé giúp bé phát triển toàn diện. Đồ chơi là một trong những vật dụng cần thiết cho sự tiêu khiển và phát triển trí tuệ của bé. Nó đóng một vai trò quan yếu trong quá trình trưởng thành của trẻ nhỏ, giúp trẻ trở nên tự tín và sáng tạo hơn. hiện tại bác mẹ có thể dễ dàng tìm mua đồ chơi cho trẻ với nhiều hình trạng, chất liệu, giá thành khác nhau. Tuy nhiên, cách chọn đồ chơi cho bé như thế nào cho hiệp thì không phải bố mẹ nào cũng biết.


  [​IMG]

  Cách chọn đồ chơi cho bé như thế nào?

  Tiêu chí cần lưu ý khi chọn đồ chơi cho bé
  • Ưu tiên những loại đồ chơi có thể cùng chơi với người khác, đặc biệt những đồ chơi có thể giúp bé giao tế
  • Đồ chơi có thể giúp bé duy trì khả năng tụ hội và có thể “biến hình” khi bé tác động
  • Đồ chơi an toàn, có mác, cội nguồn rõ ràng. Nếu có khả năng, mẹ hoàn toàn có thể cùng con “thiết kế” món đồ chơi của riêng mình.


  Cách chọn đồ chơi cho bé phát triển toàn diện

  Bạn không nên cho con xúc tiếp với những món trang thiết bị mầm non điện tử quá nhiều vì nó không thật sự tốt cho sự phát triển của trẻ thơ.
  Chọn đồ chơi cho bé giúp bé phát triển toàn diện phải đáp ứng được những đề nghị sau:

  – Chọn đồ chơi cho bé giúp nâng cao khả năng giao tiếp và trí tưởng tưởng: Chơi búp bê, chơi đồ hàng… chính là những trò chơi, những đồ chơi giúp trẻ có khả năng “biên kịch” ra những câu chuyện dài lê thê không có hồi kết. Với những hình nộm, búp bê, tượng… là những nhân vật không thể thiếu trong các “tập phim” của bé.


  [​IMG]

  Trò chơi búp bê giúp trẻ nâng cao khả năng giao tế và trí nhớ tượng

  – Chọn đồ chơi cho bé giúp rèn sự khéo tay. Trò chơi với đất sét, tô tượng, xé giấy, vẽ tranh, tô màu… là những trò chơi đoàn luyện đôi tay khéo léo. Trẻ sẽ thích mê với những thú vui này. Hơn thế nữa, ưng chuẩn các trò chơi khéo tay sẽ giúp trẻ biểu hiện năng khiếu của mình.

  – Chọn đồ chơi cho bé giúp rèn sự quan sát. Trò chơi xếp hình, tìm điểm khác nhau giữa các bức tranh… là trò chơi rèn sự nhanh tay lẹ mắt của trẻ. Tốc độ tìm những mảnh ghép và ghép chúng lại với nhau thành bức tranh hoàn chỉnh phản ánh trí sáng dạ và sự linh hoạt của trẻ.

  – Đồ chơi xây dựng, lắp ghép… giúp phát triển trí tuệ, sự vận động và tăng khả năng giao tế ở trẻ.
  – Xe đồ chơi trẻ em là món đồ chơi mà cả bé trai và bé gái đều thích. Xe đồ chơi trẻ thơ có nhiều loại với những đặc điểm, chất lượng khác nhau. Dù tuyển lựa cho con sản phẩm như thế nào thì bác mẹ cần giảng giải công dụng của từng chiếc xe đồ chơi. thí dụ như: Xe cứu hỏa dùng để chữa cháy, xe cấp cứu dùng để cứu người, xe hơi để chở mọi người đi chơi…

  Những món đồ chơi thông minh bên cạnh giúp trẻ phát triển trí óc thì còn phải tăng cường khả năng giao du, xử sự, giải quyết vấn đề. Qua cách bé chơi ba má sẽ phát hiện được tính cách, nhân kiệt của trẻ. Từ đó, bố mẹ sẽ có cách dạy con tốt hơn.

  Hướng dẫn con cách sử dụng đồ chơi


  Không phải cứ chọn và mua đồ chơi cho bé từ đơn giản, thô sơ cho tới hiện đại là giúp trẻ. Việc làm này thật sự ác hại vì cha mẹ vô tình tạo cho con cái tính ỷ lại, cả thèm chống chán.

  Hãy cho trẻ 1-2 món đồ chơi và để trẻ có thời kì khám phá và dệt nên những câu chuyện “hình dong” từ món đồ chơi đó. Chơi ít mà chất lượng còn hơn là chơi nhiều nhưng không thu hoạch được gì.

  Nếu con bạn được người thân tặng quá nhiều đồ chơi thì hãy lựa chọn và phân loại những món đồ chơi thông minh đó theo loại thể như: Đồ chơi khéo tay, đồ chơi phát triển trí não…và chia thành từng ngày. Hôm nay cho bé chơi những món đồ chơi này, ngày mai cho bé chơi những món đồ chơi khác.


  [​IMG]

  Phân loại và chọn đồ chơi cho trẻ


  Cách chọn đồ chơi cho bé theo độ tuổi ra sao?

  Dưới đây là một số gợi ý chọn đồ chơi cho bé theo từng độ tuổi, tham khảo thử mẹ nhé!
  – Trẻ 5 tháng tuổi: Nên ưu tiên chọn đồ chơi cho bé phát triển khả năng hoạt động của bàn tay và các ngón tay, những món đồ chơi đòi hỏi bé phải sử dụng tay để cầm, nắm.

  – Trẻ 6 – 12 tháng tuổi: Chọn đồ chơi cho bé có phát ra tiếng động, có thể thay đổi hình trạng và có thể khiến bé bất thần như một chiếc hộp “phù thủy” để bé có thể cho tay vào và lôi đồ chơi ra sẽ hạp với các nhóc trong tuổi này.

  – Trẻ 12- 18 tháng tuổi: trang thiết bị mầm non có thể giúp bé phát triển khả năng hoạt động của chân, khả năng hoạt động của các ngón tay, trò chơi phát triển trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo.
  – Trẻ 18 – 24 tháng tuổi: Bong bóng xà phòng, câu cá, ném vòng, xâu hạt… là những món đồ chơi ăn nhập cho bé.
  – Trẻ 2-3 tuổi sẽ hích với trò chơi mô hình, lắp ghép, nặn đất sét… để có thể thỏa sức sáng tạo của mình.
   
Tags:

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)