Kỹ thuật nuôi trồng hoa lan hồ điệp

Thảo luận trong 'Thú Nuôi - Cây Cảnh' bắt đầu bởi bomroitruc, 10/7/17.

 1. bomroitruc
  Offline

  bomroitruc Member

  Vào mỗi dịp tết, Hoa lan hồ điệp luôn nhận được sự quan tâm và ưu ái của rất nhiều gia đình khi muốn tô điểm cho ngôi nhà. Tuy nhiên, sẽ thật tuyệt hơn nếu cây lan đó do chính tay bạn trồng. Vậy tại sao bạn không thử tự trồng lan hồ điệp ngay tại nhà, nó sẽ rất có ý nghĩ hơn đấy. Lan hồ điệp thường được nuôi trồng trong nhà kín bằng nguồn giống cấy mô và được trang bị lưới che, hệ thống quạt gió... để chủ động điều chỉnh lượng ánh sáng và nhiệt độ thích hợp trong từng giai đoạn tăng trưởng, phát triển cụ thể của cây. Bên cạnh đó, cần chú ý đến nguồn giống khỏe mạnh, sạch bệnh và khả năng cung cấp với số lượng lớn. Thời gian từ lúc gieo hạt đến lúc đưa được cây giống từ bình cấy mô ra trồng là khoảng 6 tháng rưỡi. Dùng que có móc ở đầu, móc vào phần giữa rễ và thân lan, kéo theo từng thân cây một ra khỏi miệng bình, chú ý tránh làm gãy rễ và giập nát thân cây. Cây sau khi được đưa ra khỏi bình thuỷ tinh, phải rửa bỏ lớp thạch bằng nước sạch rồi để cho cây khô ráo.

  [​IMG]

  Đây là loài lan có biên độ biến thiên khá rộng về ánh sáng, khoảng 5.000-15.000 lm/m2, ánh sáng hữu hiệu cho loài này ỏ 30%. Vì thế với giàn che có độ che sáng 70% là thích hợp. Đây là loài lan duy nhất, chịu được ánh sáng yếu nhưng thực tế nhu cầu về ánh sáng của chúng cao hơn nhiều vì thế không nên đặt lan Hồ Điệp vào chỗ quá râm mát. Ánh sáng rất cần thiết cho sự sinh trưởng và trổ hoa. Ở Việt Nam, nếu Hoa lan Hồ Điệp được trồng với 12 giò chiếu sáng trong ngày, trong đó khoảng 1 - 2 giò cây nhận được ánh sáng trực tiếp, cây sẽ phát triển tốt. Ít trường hợp lan hồ điệp bị chết vì nắng, trừ trường hợp bạn để cây lan phơi nắng trực tiếp suốt quang kỳ 12 giò chiếu sáng, cây sẽ bị những vết bỏng do cháy lá và đây là cửa ngõ cho sự xâm nhập của nấm bệnh và virus. Tốt nhất là tạo cho Hồ Điệp một ánh sáng gần như khuếch tán. Các loại tôn nhựa hoặc vải lưới nylon thưa lmm được dùng với mục đích này quang kỳ 10 -12 giò chiếu sáng.

  [​IMG]

  Nếu chỉ trồng với mục đích tiêu khiển có thể treo chúng ở mái hiên hoặc ban công nhà với điều kiện ánh sáng hoàn toàn khuếch tán hoặc ánh sáng trực tiếp lên cây khoảng 2 giờ trong ngày cũng đạt được mục đích mong muốn. So với các loài lan khác, sự thông gió ở lan Hồ Điệp là tối cần thiết. Đây cũng là một yếu tố có liên hệ đến các bệnh thối rữa thường gặp ở loài lan này. Sự thông gió càng lớn cây càng ít bệnh vì nó giúp cây mau khô sau khi tưới. Tuy nhiên, một sự thông gió quá mạnh dễ làm cho cây mất nước. Gió với tốc độ 10 - 15km/giò là tốt nhất. Do đó tùy nơi trồng với tốc độ gió như thế nào ta phải cấu tạo giá thể cho hợp lý. Thường cách trồng Phong lan hồ điệp tương tự như một số giống của loài đơn thân như Vanda, Rl'ynchostylis, Aerides vì thế nếu gió với cấp 6 trở lên, giá thể phải bít kín để thỏa mãn số lượng nước bốc hơi quá lớn, còn ngược lại, phải thật thoáng vì nếu không giá thể là ổ xuất phát các mầm bệnh nguy hiểm.
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)