Tuyển người giúp việc lương cao nhưng không có người làm

Thảo luận trong 'Tuyển Dụng Việc Làm' bắt đầu bởi quanghepro, 23/11/17.

 1. quanghepro
  Offline

  quanghepro Member

  Mặc dù mức lương trả cho người giúp việc ngày càng cao nhưng để tìm được người làm tốt công việc gia đình lại không hề đơn giản.

  Những năm gần đây, nghề giúp việc nhà cần rất nhiều lao động, nhất là giúp việc theo giờ. Với hơn 1,1 triệu lao động thất nghiệp hiện nay thì đây là nguồn ứng viên dồi dào cho nghề này. Tuy nhiên, theo nhiều gia đình, mặc dù mức lương trả cho người giúp việc ngày càng cao nhưng để tìm được người làm tốt công việc gia đình lại không hề đơn giản.
  [​IMG]
  Thời gian gần đây, nhu cầu tìm người giúp việc theo giờ tăng cao. “Có cầu ắt có cung”, chỉ cần vào mạng internet, tìm cụm từ “giúp việc gia đình theo giờ” sẽ hiện ra hàng nghìn địa chỉ các trung tâm, công ty cung cấp người giúp việc. Do nhu cầu khách hàng cần giúp việc theo giờ ngày càng tăng nên đa số nhận làm việc theo khung giờ khách hàng đăng ký với công việc dọn nhà, nấu ăn, rửa bát, chăm sóc trẻ. Nhân viên giúp việc theo giờ làm xong không ở lại nhà, không ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình.

  Người giúp việc do công ty giúp việc nhà quản lý, đầy đủ hồ sơ, có nhân thân tốt… Đa số các công ty cung cấp người giúp việc đều đảm bảo người giúp việc có thể thực hiện đúng những cam kết có trong hợp đồng. Mức lương trung bình từ 3,5 triệu đồng/tháng (hoặc 35.000 – 40.000 đồng/giờ). Tuy nhiên, số người tìm việc lại rất ít, chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu.

  Chị Trần Lan Hương chia sẻ:“Nguồn nhân lực đi làm giúp việc không có nhiều. Ở các trung tâm họ chỉ có vài người thôi và cứ quay vòng. Thuê theo giờ và thuê theo tháng thì mức lương cũng tương đương nhau. Tuy nhiên, người giúp việc theo giờ họ đến không cố định giờ. Thuê giúp việc là các em sinh viên thì giá rẻ hơn từ 20.00-25.000/giờ, nhưng các em làm cho mình không được lâu và trung tâm chỉ đảm bảo 3 tháng thôi. Khoảng 3 tháng, mình muốn thuê người khác lại mất phí môi giới. Đối với người lạ đến nhà, tôi đã giao chìa khóa nhà cho họ rồi thì việc thay đổi liên tục rất bất tiện và không yên tâm”.

  Hiện nay, thu nhập của nghề giúp việc, nhất là giúp việc theo giờ ngày càng cao, thậm chí hơn nhiều những nghề được đào tạo. Nhiều người ngoài công việc chính vẫn tranh thủ đi làm giúp việc theo giờ với mức lương 2-3 triệu đồng/tháng.

  Không chỉ người có trình độ phổ thông, hiện có nhiều sinh viên làm thêm công việc này, vừa tranh thủ thời gian rảnh rỗi, vừa có thêm thu nhập cho sinh hoạt hàng ngày.
  [​IMG]
  Ông Nguyễn Toàn Phong nói:“Các cuộc điện thoại gọi đến Trung tâm dịch vụ việc làm liên quan đến lĩnh vực tìm người giúp việc gia đình có từ nhiều năm rồi và ngày càng áp lực lên các đơn vị dịch vụ việc làm. Lao động giúp việc gia đình là một trong những lĩnh vực chúng tôi đang nghiên cứu để có báo cáo lên Sở Lao động- Thương binh và Xã hội và thành phố Hồ Chí Minh là làm sao tổ chức lại hoạt động này. Bởi vì các hoạt động giúp việc gia đình hiện nay, chúng tôi thừa nhận rằng các doanh nghiệp bên ngoài hoạt động khá hiệu quả nhưng nguồn vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu”.
  Giúp việc gia đình đang là một nghề phát triển mạnh ở các thành phố lớn. Với nhu cầu ngày càng lớn hiện nay thì đây là cơ hội cho nhiều người đang thất nghiệp tìm được việc làm. Các trung tâm giới thiệu người giúp việc cần có những lớp đào tạo kỹ năng, giúp giải quyết vấn đề việc làm cho nhiều người.
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)